Axit Citric là gì?
Công thức hóa học của axit citric (axit tricarboxylic) là C6H8O7. Đây là một loại axit hữu cơ yếu xuất hiện tự nhiên trong các loại trái cây chua như chanh, cam, quýt. Nó cũng là một chất bảo quản tự nhiên tạo thêm vị chua cho thức ăn hoặc nước ngọt. Nó cũng là một chất trung gian quan trọng của quá trình trao đổi chất ở hầu hết các cơ thể sống.
TÍNH CHẤT VẬT LÝ HÓA HỌC
- Do ảnh hưởng của nhóm cacboxyl (-COOH), mỗi nhóm có thể tặng một proton để tạo thành ion xitrat. Các ion citrate có thể kết hợp với các ion kim loại để tạo thành phức chất, được sử dụng làm chất bảo quản và chất làm mềm nước.
- Công thức hóa học của axit citric ở nhiệt độ thường là C6H8O7.H2O.
- Công thức hóa học: C6H8O7
- Nhiệt độ nóng chảy: 156 ° C.
- Mật độ: 1.665 g / cm3
- Độ nhớt: 6,5 cP
- Điểm sôi: 310 ° C
- Hình thức: Chất rắn kết tinh màu trắng, không mùi, dễ tan trong nước.
- Tên khác: axit chanh
- Số CAS: 77-92-9
- Có nhiệt độ nóng chảy là 153⁰C và nhiệt độ sôi là 175C.
- Axit chanh là chất dễ tan trong nước.
- Có vị chua đặc trưng.
- Khối lượng phân tử: 192.123 g / mol.
Cách điều chế Axit chanh
Trong tự nhiên
Axit xitric được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, phổ biến nhất là các loại trái cây họ cam quýt. Chanh và bưởi đặc biệt có tính axit cao, chiếm 8% trọng lượng khô của những loại trái cây này (khoảng 47 g / L trong nước trái cây). Phạm vi nồng độ đối với chanh và bưởi là 0,30 mol / L. Axit citric được chiết xuất từ chanh hoặc các loại trái cây họ cam quýt khác. Tuy nhiên, việc tạo ra axit chanh rất tốn kém.
Trong công nghiệp
Trong số các kỹ thuật sản xuất hiện nay, kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất để sản xuất axit citric là lên men. Nuôi cấy A. niger được nuôi trong môi trường có chứa đường sucrose hoặc glucose để tạo ra axit xitric. Sau khi lọc nấm đã hình thành từ dung dịch thu được, axit chanh được chelat hóa thành canxi xitrat bằng cách kết tủa với vôi ngậm nước, và kết tủa được xử lý bằng axit sunfuric.
Ứng dụng của Axit Citric Axit chanh
Ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm
- Axit citric cũng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất rượu vang như một chất thay thế hoặc bổ sung khi sử dụng các loại trái cây có chứa ít hoặc không có tính axit tự nhiên.
- Citrat của các kim loại khác nhau được sử dụng để chuyển đổi khoáng chất thành các dạng có thể sử dụng được trong nhiều chất bổ sung dinh dưỡng.
- Được sử dụng làm chất làm chín chính trong giai đoạn đầu của quá trình sản xuất pho mát mozzarella.
- Được sử dụng làm hương liệu và chất bảo quản trong thực phẩm và đồ uống.
- Được sử dụng để kiểm soát độ pH trong chất tẩy rửa gia dụng và dược phẩm.
Ứng dụng trong việc khử trùng
- Phức hợp với các thành phần hoạt tính khác nhau trong xà phòng và chất tẩy rửa.
- Axit xitric là một thành phần tích cực trong một số chất tẩy rửa nhà bếp và phòng tắm.
- Thay thế axit nitric để làm sạch đường ống trong ngành công nghệ sinh học và dược phẩm.
Ứng dụng trong làm đẹp
- Được sử dụng trong một số loại dầu gội đầu để rửa sạch các chất sáp và thuốc nhuộm tóc.
- Là một trong những thành phần trong việc chăm sóc và điều trị da giúp làn da sáng mịn, chống lão hóa.
Ứng dụng trong y tế
- Axit chanh được sử dụng như một trong những thành phần tích cực trong việc sản xuất các mô kháng vi-rút.
- Đóng vai trò là chất đệm làm tăng khả năng hòa tan của bạch phiến nâu, giảm khả năng lây truyền HIV và viêm gan.
Ứng dụng khác
- Axit citric là một trong những hóa chất cần thiết cho quá trình tổng hợp HMTD, một chất nổ nhạy cảm với nhiệt, ma sát và cảm ứng.
- Được sử dụng như một chất tráng thứ hai trong xử lý phim ảnh trước khi cố định với nước.
Những rủi do khi sử dụng Axit Citric
Theo FDA, axit citric được coi là an toàn trong thực phẩm và các sản phẩm dùng cho da. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng cần phải nghiên cứu thêm để đảm bảo nó an toàn. Khi sử dụng, nó có thể gây ra một số vấn đề sau:
- Kích ứng da: tiếp xúc lâu với da có thể gây châm chích, sưng tấy hoặc nổi mề đay.
- Các vấn đề về răng miệng: Đồ uống và đồ ngọt có chứa axit citric hóa học, làm mòn men răng (lớp ngoài cùng) của răng. Khiến răng trở nên nhạy cảm, ố vàng và dễ bị sâu răng.
- Gây ra các vấn đề về dạ dày: Nếu bạn dùng thuốc có chứa axit chanh bằng đường uống, bạn có thể gặp các tác dụng phụ như buồn nôn hoặc nôn.
- Đau mắt: nếu dính vào mắt sẽ bị bỏng, nếu dính vào mắt phải rửa sạch ngay với nước trong vài phút. Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy tháo chúng ra càng sớm càng tốt.
Lưu ý khi sử dụng Axit chanh
Axit citric được coi là an toàn để sử dụng trong thực phẩm bởi hầu hết các quốc gia và tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, tiếp xúc quá nhiều với axit citric khô hoặc đậm đặc có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, vì vậy bạn nên:
- Khi tiếp xúc với axit chanh, hãy duy trì mức độ vừa phải để tránh bị bỏng hoặc mất thị lực.
- Sử dụng điều độ để tránh làm hỏng men răng.
- Mang dụng cụ bảo hộ trước khi tiếp xúc.