Xút Vảy NaOH 99% là gì?
Số cas: 1310-73-2
Quy cách: 25kg / bao
sản xuất tại trung quốc
Tên khác: xút ăn da, natri hydroxit, xút ăn da, natri hydroxit
Tính chất vật lý và hóa học Xút NaOH 99%
Xút là chất rắn không màu, có tính hút ẩm cao. Nó cũng là một hợp chất vô cơ của natri. Tạo thành bazơ mạnh khi hòa tan trong môi trường nước.
Khối lượng mol: 39,9971 g / mol
Nhiệt độ nóng chảy: 318 ° C
Điểm sôi: 1.390 ° C
Độ hòa tan: 111 g / 100 ml (20 ° C)
Đặc điểm nhận dạng: Xút tồn tại ở dạng vảy móng tay hoặc hạt và có màu trắng, ngoài ra nó còn tồn tại ở dạng dung dịch.
Cách điều chế Xút NaOH 99%
Khi điều chế và sản xuất xút vảy NaOH 99% người ta thường dùng các phương pháp sau:
- Phản ứng tổng thể tạo xút và clo:
2Na + + 2H2O + 2e- → H2 + NaOH
- Được sản xuất bằng cách điện phân dung dịch muối trong bình điện phân có màng ngăn:
NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 + Cl2
Ứng dụng của Xút Vảy NaOH 99%
Xút vảy NaOH có nhiều ứng dụng và phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp như:
Sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa, bột giặt.
Trong sản xuất rayon, xút có tác dụng phá vỡ một số sản phẩm phụ độc hại như lignin.
Trong công nghiệp giấy, bột giấy ... được dùng để tẩy trắng.
Sản xuất nhôm (làm sạch quặng nhôm trước khi sản xuất.
Trong môi trường: Xút được dùng để xử lý nước thải và là chất có tác dụng điều chỉnh độ pH của nước trong môi trường chứa nhiều muối và axit.
Ngoài ra, xút được sử dụng trong quá trình chế biến dầu mỏ và trong nhiều ngành công nghiệp khác.
Một ứng dụng khác của xút ăn da là trong công nghiệp chế biến thực phẩm, chẳng hạn như điều chế chất tẩy rửa dạng lỏng cho chai lọ hoặc thiết bị trong nhà máy bia. Chuẩn bị xử lý rau trước khi đóng gói.
Cách bảo quản và sử dụng NaOH 99%
Xút NaOH có tính hút ẩm cao nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Xút ăn mòn da, vì vậy phải mặc quần áo bảo hộ khi chạm vào.
Xút có mùi nồng khó chịu, hít phải lâu ngày có thể gây khó thở hoặc rát mũi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp.